Home > บทความ > ซื้อรถมอเตอร์ไซค์กับไฟแนนซ์ หรือซื้อเงินสด ถ้ารถหายต้องทำอย่างไร?

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์กับไฟแนนซ์ หรือซื้อเงินสด ถ้ารถหายต้องทำอย่างไร?

คำถามที่พบบ่อยสำหรับผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ในกรณีรถมอเตอร์ไซค์หายต้องทำอย่างไร? และเราต้องผ่อนเงิน หรือจ่ายเงินให้กับไฟแนนซ์ต่ออีกหรือเปล่า เพราะทุกวันนี้เหตุการณ์รถมอเตอร์ไซค์หายนั้นมีมากพอสมควร จนปัจจุบันมีกฎหมายรองรับให้แก่ผู้บริโภค ที่ซื้อรถมอเตอร์ไซค์กับไฟแนนซ์

โดยมีข้อบังคับให้ทำประกันรถมอเตอร์ไซค์หายไว้กับทางประกันภัยตั้งแต่ออกรถในปีแรก ซึ่งจะมีวงเงินให้สูงสุดถึง 90% เฉพาะวงเงินราคารถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น จะไม่รวมดอกเบี้ยที่ทางไฟแนนซ์คิดมาให้นะครับ ส่วนใครที่ซื้อเงินสดก็จะได้เงินคืนสูงสุดถึง 90% เช่นกัน ถ้าอยากรู้ว่าวงเงินทั้งหมดที่เราได้นั้นเท่าไร ให้เราไปดูในเอกสารกรมธรรม์ประกันรถมอเตอร์ไซค์หายครับ หรือโทรสอบถามกับไฟแนนซ์ได้เลยครับ

สำหรับในปีที่ 2 และ 3 ผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์สามารถซื้อประกันเพิ่มเติมได้ แต่วงเงินประกันจะลดลง และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า ถ้ารถรถมอเตอร์ไซค์ของเราหายต้องทำอย่างไร วันนี้ทีมงานสองล้อดอทคอม (Songlor.com) จะแนะนำวิธีต่างๆ มาให้ผู้ขับขีรถมอเตอร์ไซค์ได้อ่านกันครับ โดยจะมี 6 ข้อด้วยกัน ซึ่งเป็นเหตุการณ์จริงที่แอดมินเคยพบเจอมากับตัวครับ

008

1.เมื่อเราทราบว่ารถมอเตอร์ไซค์ของเราหายโทรไปแจ้งไฟแนนซ์ และบริษัทประกัน ให้รับทราบก่อน (ถ้าไม่สามารถติดต่อไฟแนนซ์ได้ในเวลาดังกล่าว ให้เราข้ามไปทำข้อ 2 ก่อน และกลับมาทำข้อ 1 ต่ออีกครั้ง)

[show_more more=”> > > อ่านเพิ่มเติม < < <” less=”> > > ปิดอ่านเพิ่มเติม < < <“]

003

2.ให้เราไปแจ้งความ และลงบันทึกประจำวันที่ สน. พื้นที่ที่รับผิดชอบครับ โดยให้นำเอกสารของรถมอเตอร์ไซค์ และข้อมูลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เลขทะเบียนรถ, หมายเลขตัวเครื่อง และหมายเลขตัวถัง พร้อมถ่ายสำเนาเอาไว้ด้วยเพื่อเอาไปแจ้งกับไฟแนนซ์ และบริษัทประกันต่ออีกที

006

3.ทางไฟแนนซ์ จะออกหนังสือมอบอำนาจให้เรา พร้อมกับสมุดเล่มเขียว (สมุดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์) เพื่อไปแจ้งความอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นการแจ้งความในคดีอาญา โดยทาง สน. จะออกหมายเลขคดีอาญาให้เราอีกที และให้เราคัดสำเนาส่งให้ไฟแนนซ์ เพื่อทำเรื่องเคลมประกัน

005

4.ให้เรานำหนังสือมอบอำนาจจากไฟแนนซ์ พร้อมกับสมุดเล่มเขียว ไปแจ้งยกเลิกการใช้ทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ที่กรมขนส่งในพื้นที่ที่เราใกล้ที่สุด (ข้อนี้บางไฟแนนซ์ อาจจะดำเนินเรื่องเองครับ)

007

5.นำเอกสารทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น บันทึกประจำวัน, หมายเลขคดีอาญา, สมุดเล่มเขียว, กุญแจรถมอเตอร์ไซค์ 2 ดอก และเอกสารที่ทางไฟแนนซ์ส่งมาให้ โดยให้นำกลับไปส่งให้ทางไฟแนนซ์เหมือนเดิมครับ

009

6.ทางไฟแนนซ์จะดำเนินการเคลมประกันให้เรา โดยใช้เวลาประมาณ 1 เดือน และจะแจ้งผลกลับมาที่เราอีกที ถ้าครบเวลา 1 เดือนแล้ว ยังไม่แจ้งมาให้เราโทรกลับไปถามที่ทางไฟแนนซ์เลยครับ อย่ารอช้า เพราะเราอาจจะเป็นผู้เสียผลประโยชน์

002

และตั้งแต่วันที่เราแจ้งกับทางไฟแนนซ์เรื่องรถหาย เราก็ไม่ต้องผ่อนจ่ายค่างวดรถมอเตอร์ไซค์เลยครับ เนื่องจากสัญญาเช่าซื้อได้โดนระงับไปแล้ว ถึงแม้ว่าไฟแนนซ์จะระบุให้จ่ายค่างวดรถมอเตอร์ไซค์ก็ตามแต่ แนะนำว่าอย่าเพิ่งจ่ายครับ ให้ทางไฟแนนซ์ได้เคลียเรื่องวงเงินทั้งหมดกับทางประกันเรียบร้อยเสียก่อน

004

เมื่อทางไฟแนนซ์ได้เคลียกับทางประกันเรียบร้อยแล้ว ทางไฟแนนซ์จะโทรแจ้งให้เราไปจ่ายส่วนต่างที่รวมดอกเบี้ย โดยให้เราผ่อนจ่ายแต่ละเดือนเอา แนะนำให้เราต่อรองเรื่องดอกเบี้ยให้น้อยลงครับ เพราะส่วนมากทางไฟแนนซ์จะลดดอกเบี้ยให้เราในกรณีรถมอเตอร์ไซค์หาย ซึ่งจะลดมาก ลดน้อย ขึ้นอยู่กับทางไฟแนนซ์จะพิจารณาครับ โดยทั้งหมดแล้วก็ขึ้นอยู่กับเราด้วยว่าจะสามารถจ่ายให้กับทางไฟแนนซ์ไหวไหม

ขอบคุณภาพประกอบ : welq  [/show_more]

Comments

comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.