Home > บทความ > เลือกบิ๊กไบค์ คันแรกอย่างไร ให้เหมาะกับคุณ?

เลือกบิ๊กไบค์ คันแรกอย่างไร ให้เหมาะกับคุณ?

คุณกำลังมองหาบิ๊กไบค์ใช่ไหม..เคยคิดไหมว่าคันแรกของคุณควรจะเริ่มต้นด้วยอะไรถ้า นึกไม่ออกลองมาดูสิว่ามีหลักอะไรในการเลือก

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ชั้นอยากขี่ …อยากลอง..บิ๊กไบค์ …

นาทีนี้ยอมรับเถอะครับว่ากระแสมาแรงกันจริงกับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ที่ตอบโจทย์มากกว่า สำหรับคนที่กำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์กลุ่มนี้ แต่มักมีคำถามสำคัญ… และเชื่อว่า หลายคน คงนึกเอะ ..ใจอยู่เช่นกัน นั่นคงไม่พ้นประโยคสั้นๆและง่ายว่า

“แล้วรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ หรือ บิ๊กไบค์แบบไหนที่เหมาะกับเรา”  คำถามง่ายที่ตอบยาก หลายคนพึ่งเพื่อน บ้างพึ่งกูรู แต่ที่รู้ๆ ไม่มีใครจะตอบโจทย์นี้ได้เท่ากับตัวคุณเอง

คำถามเดียวกันนี้อยู่ในใจผมเช่นกัน และขอถ่ายทอดออกมาเพื่อเป็นวิทยาทานและให้หลายคน ได้มองรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง เป็นมอเตอร์ไซค์คันแรกของคุณ ลืมทุกอย่างที่รู้ไปเสีย เปิดใจอ่านตรงนี้ แล้วเชื่อเลยว่า หลังจบเรื่องนี้ คุณจะต้องตัดสินใจไปโชว์รูมหรือเลือกรถที่ถูกใจได้อย่างแน่นอน

kawasaki-ninja300-se

ประหยัดวันนี้เพื่อวันข้างหน้า เรียนรู้การขี่ในแบบที่เหมาะสม

เมื่อคุณเริ่มมองบิ๊กไบค์เตรียมมาเป็นเพื่อคู่กาย เชื่อเลยว่า จะต้องเคยโดนแรงยุจากเพื่อน หรือคำท้าทายจากคนที่เล่นบิ๊กไบค์ด้วยกันว่า ซื้อทั้งทีต้องดีไปเลย คำพูดเหล่านี้ไม่ใช่คำสบประมาท แต่เป็นลักษณะนิสัยของคนทั่วไปต่อการซื้อของ ซึ่งถ้ามีโอกาสจ่าย จะจ่ายน้อยจ่ายมากสำคัญว่าต้องคุ้มค่าต่อเงินที่ได้จ่ายออกไปด้วย

“บิ๊กไบค์คันแรก” ก็เหมือนการเลือกคู่มีมากมายหลายแบบหลายขนาดตามความต้องการ แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ขี่หน้าใหม่มักจะเริ่มมองที่ มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่มีเครื่องยนต์ขนาดกลาง 600 ซีซี ขึ้นไปมากกว่าทีพวกเขาจะเริ่มต้นจากฐานล่างที่รุ่น 300 ซีซี ซึ่งหลายคนว่ามันเล็กกำลังน้อย ขี่ไม่มันส์ ทั้งที่จริง รถบิ๊กไบค์คันแรกมีไว้เพื่อเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นเท่านั้น

การเปรียบมวยระหว่างคลาสกับกูรูทางด้านสองล้อบางคนอาจจะคิดว่า มันเปรียบกันไม่ได้ แต่เมื่อในมุมมองผู้ซื้ออะไรมันก็เป็นไปทั้งนั้น ยิ่งสมัยนี้ ราคาไม่ต่างกันเท่าไร ยอดดาวน์ก็เบียดกันจนแทบปีเกลียว ไม่น่าแปลกใจเลยก ที่หลายคนจะเลือกไม่ถูก และท้ายสุดลงเอยที่ความชอบของตัวเอง และจ่ายเงินในกระเป๋าไปเพียงเพราะเรื่องความชอบเท่านั้น

อย่างที่บอกบิ๊กไบค์คันแรกของคุณ เปรียบเหมือนครูประจำชั้น ที่จะคอยสอนคุณในโลกของการขี่มอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ เชื่อเถอะว่ารถคันแรกจะอยู่กับคุณไม่นานอย่างที่คิด อาจจะ 2-3  ปี และเมื่อคุณเริ่มเบื่อและมีทักษะมากขึ้นก็จะมองหามอเตอร์ไซค์คู่ใจคันใหม่มาขี่แทน

 

Kawasaki-Ninja300

ถ้าคุณกำลังมองรุ่น  650 อยู่แสดงว่าคุณมีกำลังเงิน แต่เงินซื้อบางอย่างไม่ได้ นั่นคือประสบการณ์ในการขับขี่  ซึ่งจำเป็นและควรจะต้องมีก่อนที่จะก้าวสู่รถที่มีรุ่นใหญ่กว่านี้ ที่สำคัญทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

ถ้าการเงินไม่ใช่ปัญหา ทำไมไม่เริ่มที่รถรุ่นเริ่มต้นก่อน ..หลายคนบอก เงินของผม ชีวิตผม ..ตรงนี้ก็ถูก แต่ถ้าคุณไม่รู้สึกอะไรเลยคงไม่มาอ่านบทความนี้อย่างแน่นอน ในแง่หนึ่ง ถ้าคุณมีเงินก้อนพอตัว และอยากมีทักษะในการขี่ก่อน ไม่อยากลงไปวัดพื้นทำลายรถคู่ใจคันงามที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นบิ๊กไบค์ราคาแพงแล้วล่ะก็

การเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์รุ่นเริ่มต้นมือสองจากท้องตลาดก็ดีใช่น้อย ..อย่าคิดว่ารถมือสองจะแย่ เพราะใช่มันอาจจะไม่ใช่ของใหม่ แต่ไม่ได้แย่อย่างที่คิด ราคาปัจจุบันก็พอดูดี๋ได้ อย่าง kawsaki ninja 250  ในเน็ตปล่อยกันราวๆ  80,000-100,000 บาท แล้วแต่ปีและสภาพการใช้งาน ให้คุณคิดเสียว่ากำลังเรียนรู้การขี่ ไปเบื้องต้นก่อนไปต่อในรถที่คุณหมายตาเอาไว้  ซึ่งมักเป็นรถที่มีขนาดใหญ่กว่า และกำลังที่มากกว่า ดังนั้นในคำแนะนำคือเริ่มที่รุ่นเริ่มต้น  250-300 ซีซีไปก่อนสักระยะหนึ่ง

 

BMW-S1000R

บางคนอาจจะบอกว่า ผมไม่ได้ลูกเศรษฐีมีเงินถุงเงินถังหรือคาบช้อนทองมาเกิด ก็เลยจะคิดเม็ดเดียวครั้งเดียวจัดไปยาวๆ ซึ่งเราไม่ค่อยแปลกใจกับแนวคิดนี้ แต่ในเมื่อคุณเป็นหน้าใหม่ ในอนาคตก็จะมีหน้าใหม่อย่างคุณเข้ามาในวงการ และอย่าแปลกใจที่จะมีหลายคนที่มองหารถรุ่นเริ่มต้นมือสอง เพราะไม่อยากเสียดอกเบี้ยให้ธนาคาร หรือไม่พวกเขาก็คิดแบบคุณเช่นกันในเรื่องการหา รถไว้ฝึกปรือ ทำให้รถรุ่นเริ่มต้นสามารถปล่อยขายได้ง่ายกว่ารุ่นใหญ่ๆทั้งหลาย

ยิ่งไปกว่านั้นข้อดีของการเริ่มเรียนรู้ที่รุ่นเริ่มต้นที่ 250 -300 ซีซี ยังประหยัดอย่างน้อยที่สุดก็เรื่องค่าน้ำมัน ตลอดจนค่าดูแลรักษารถ  คิดเสียว่า เหมือนคุณยืมรถมาใช้สักปี สองปี  ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับการมองรุ่นใหญ่กว่าเช่น  600 ซีซี คุณอาจจะไม่สนุกกับการขี่รถที่มีค่าดูแลแพงตั้งแต่เริ่มต้นแม้จะบ้านรวยก็ตามที

 

สวยกว่าก็จริง แต่ถ้าพลาดก็เท่านั้น

ถึงจะต้องยอมรับในแง่หนึ่งว่า มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ รุ่นที่มีขนาดเครื่องยนต์ใหญ่กว่า มักจะมาพร้อมความสง่างามมากกว่า รวมถึง สมรรถนะที่แรงกว่าเร้าใจมากขึ้นในการขับขี่

ข้อเท็จจริงนี้ไม่สามารถปฏิเสธได้ที่คุณจะอยากได้รถรุ่นใหญ่มากครองตั้งแต่ครั้งแรกเริ่มต้นที่คุณคิดจะขี่บิ๊กไบค์ ยิ่งหลายคนซื้อรถในเงินผ่อนก็ยิ่งมองจ่ายทั้งที ต้องคุ้มค่าต่อเงินที่เสียและคงไม่มีโอกาสบ่อยนัก ทุกอย่างต้องลงตัว ทั้งสไตล์ และความอยาก ….

ไม่น่าแปลกใจเลยที่สไตล์รถบิ๊กไบค์จะทำให้คุณพร้อมควักเงินจ่าย แต่เรื่องเดียวกันนี้อาจจะเป็นอันตรายถ้าคุณคือมือใหม่ ที่ต้องการรถสองล้อขนาดใหญ่มาใช้งาน

 

2014-Honda-CB-650F

ถ้าคุณกำลังคิดตัดสินใจแบบนี้ ให้ลองคิดว่า ถ้าคุณมีของสวยงามในมือ แต่คุณไม่มีทักษะมากพอในการจะควบคุมมัน ….คุณต้องเป็นนายของมัน  แต่ปรากฏเรื่องร้ายเกิดขึ้น ทักษะที่คุณขาดไปอาจจะจำเป็นต่อการแก้สถานการณ์ฉุกเฉิน ท้ายสุดจบลงด้วยการโต้คลื่นไปบนถนนรถพังยับ คุณบาดเจ็บ… ลองคิดดูสิว่า ท้ายสุด การซื้อรถที่มีขนาดใหญ่เกินไปจนเกินทักษะการควบคุม ก็ไร้ประโยชน์ เพราะคุณยังไม่มีทักษะพอจะควบคุมได้ และหลายเป็นเศษเหล็ก จากน้ำมือคุณเอง

บางคนอ้างว่าพวกเขาเริ่มต้นที่รุ่นขนาดกลางหรือใหญ่ไปเลยเพื่อทำให้เกิดความชินต่อการขี่รถที่มีกำลังแรงตั้งแต่เริ่ม ใช่..การที่คุณเริ่มขับรถแรงจะสร้างความคุ้นเคยต่อความว่องไวและอัตราเร่ง แต่กว่าคุณจะชินจะมีสักกี่ครั้งที่ใกล้พลาด หรือพลาดไป ท้ายสุดจบลงที่ผลลัพธ์เดิม และเผลอๆอาจจะถึงชีวิตด้วย

 

ตัวคุณคือผู้ตัดสินใจ

เงินคุณ ชีวิตคุณ .. คุณเลือกเอง .. ซึ่งท้ายสุดก็ไม่สามารถปฏิเสธว่า ตัวผู้ขี่เอง เป็นปัจจัยที่สำคัญ … ที่สุดในการเลือกรถบิ๊กไบค์คันแรก

หลายคนมักเกิดข้อกังขาต่อรถในรุ่นเริ่มต้นที่มักมาพร้อมเครื่องยนต์ 250-300 ซีซี ว่า พวกมันจะดูเล็กไปสำหรับตัวคุณ ที่จริงแล้วเปล่าเลย แต่ทุกอย่างอยู่ที่ตัวคุณเองว่าพอใจหรือเปล่า ต่อโจทย์ที่คุณเองต้องการในการเริ่มต้นชีวิตแห่งการขี่ของคุณเอง

ข้อกังขาเรื่องขนาดของ มอเตอร์ไซค์ในพิกัด  250-300 ซีซี มักเป็นสิ่งที่ผลักดันให้คนหนีขึ้นไปรุ่นใหญ่ ที่มีราคาต่างกันไม่มากมายนัก และเป็นเรื่องน่าขันสิ้นดี หากจะบอกว่าคุณเองไม่เหมาะกับมอเตอร์ไซค์คันเล็ก คุณหนักไปสำหรับมันเป็นข้อที่ได้ยินบ่อยครั้ง ทั้งที่จริง ตัวรถขนาดพิกัดเริ่มต้นสามารถรองรับน้ำหนักได้มาก และมีให้เลือกทุกสรีระร่างกาย จะเปรียบเหมือนคุณกำลังจะบอกว่า เราตัวใหญ่ควรจะขับรถเฟอร์รารี่ เพียงเพราะคิดว่า แรงมันจะน้อยลงถ้าเราไม่ขับรถที่มีกำลังมากพอ เพราะน้ำหนักตัวของเรา ทั้งที่ไม่ได้เป็นความจริงเลย

 

2014-Honda-CBR-650F

อย่างไรก็ดี คนตัวหนักว่าร้ายแล้ว แต่กับคนตัวสูงก็ดูจะมีเหตุผลอยู่บ้าง ที่อาจจะดูเก้งก้างในมอเตอร์ไซค์คันเล็กในพิกัดเริ่มต้น โอเค…เรารู้พวกเขามีเหตุผลที่ต้องซื้อรุ่นใหญ่ สปอร์ตเล็กไม่เหมาะ เนคไบค์ยิ่งไปกันใหญ่ ทางออกที่ดูเหมาะสมกับงบประมาณเริ่มต้น คือการซื้อรถสไตล์ Adventure  หรือ  Dual Sport  มาฝึกปรือไปก่อน

จริงอยู่รถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์นี้อาจจะไม่เป็นที่ถูกใจ ด้วยหลายคนอาจจะชอบรถมอเตอร์ไซค์ทรงสปอร์ตมากกว่า มันดูดสาวๆได้ดี พอๆกับคุณ ที่ดูหล่อมากขึ้น  เมื่อขี่อะไรที่มันลงตัว แต่กับ รถประเภท dual Sport  เหมาะมากที่คุณจะนำมันมากฝึกมือไปก่อน ที่นั่งที่สูง และความนุ่มนวลในการขับขี่ ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ดีกว่ารถรุ่นอื่นสำหรับคนตัวสูง โดยเฉพาะใครที่มีคามสูงมากกว่า 180 ซ.ม. ขึ้น

หลายคนอาจจะไม่มั่นใจในรถประเภทนี้มากขึ้น เพราะบ้านเราไม่เป็นที่นิยมเท่าบิ๊กไบค์แบบอื่น แต่อย่ากังวลไป เพราะ เจ้ารถในสไตล์นี้ สามารถเข้าโค้งได้ดีพอๆกับรถสปอร์ตไบค์หลายๆ รุ่น แม้จะมีความสูงมากกว่า และ ศูนย์ถ่วงก็สูงกว่า แต่ด้วยสรีระคนตัวสูงไม่ใช่ปัญหา และ ลองคิดว่า ถ้าคุณสามารถเอารถที่มีความสูงอยู่ได้ ทำไม รถที่เซทมาให้เข้าโค้งดีกว่าในสไตล์สปอร์ต หรือ naked  จะคณามือคุณหรือ

หลายคนอาจจะกำลังมองหารถบิ๊กไบค์มาเสริมทัพในโรงรถ แต่เหนือกว่านั้นก่อนการเลือก จงตัดสินใจดีคิดให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อไม่ใช่เพราะเรื่องเงิน แต่ทั้งหมดที่สำคัญกว่าเงิน คือชีวิตของคุณเอง ….และสวัสดิภาพในการขี่บิ๊กไบค์

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบ : autodeft.com

Comments

comments

You may also like
เปิดตัว New Honda CT125 ด้วยคอนเซปต์ The Trail Explorer ยกระดับไลฟ์สไตล์ความสนุกด้วยสีสัน และเครื่องยนต์ใหม่
Kawasaki Z H2
Kawasaki MEGURO K3
Benelli TNT600

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.