Home > ข่าวสาร > นักบิด YAMAHA FACTORY RACING TEAM ครองแชมป์ Suzuka 8 Hours ได้ถึง 3 สมัย พร้อมทีม GMT94 YAMAHA คว้าแชมป์โลก

นักบิด YAMAHA FACTORY RACING TEAM ครองแชมป์ Suzuka 8 Hours ได้ถึง 3 สมัย พร้อมทีม GMT94 YAMAHA คว้าแชมป์โลก

ยอดทีมแข่งดีกรีระดับแชมป์โลก YAMAHA FACTORY RACING TEAM ที่เคยได้แชมป์ในรายการนี้ ติดต่อกันมา 2 ปีแล้ว ในปีนี้ โชว์ฟอร์มสุดแกร่ง จากผลงานระดับมาสเตอร์พีซของ 3 นักบิดยอดฝีมือระดับโลกอย่าง Katsuyuki Nakasuga, Alex Lowes และ Michael Van Der Mark ที่ผนึกกำลังรับหน้าที่กระชากคันเร่งรถแข่ง YAMAHA YZF-R1 หมายเลข 21 ผ่านธงตราหมากรุกเป็นคันแรก ด้วยจำนวน 216 รอบ คว้าชัยชนะเกมการแข่งขันศึกเอ็นดูร้านซ์ชิงแชมป์โลก รายการ The 40th “Coca-Cola” Suzuka 8hours Endurance Race 2017 ณ สนาม ซูซูก้า ประเทศญี่ปุ่น ได้สำเร็จ พร้อมผงาดครองบัลลังก์แชมป์พันธุ์อึดรายการนี้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน

นอกจากนี้ทีม GMT94 YAMAHA ที่ใช้รถแข่ง YZF-R1 เช่นกัน ยังสามารถคว้าตำแหน่งแชมป์โลกการแข่งขัน FIM EWC Endurance World Championship 2017 มาครองได้สำเร็จ ส่งผลให้คะแนนสะสมประเภทผู้ผลิตอย่าง YAMAHA คว้าตำแหน่งแชมป์โลกผู้ผลิตมาครอบครองได้อีกด้วย นับเป็นการตอกย้ำความสำเร็จของทีมมอเตอร์สปอร์ตยามาฮ่าได้อย่างยิ่งใหญ่ในเกมการแข่งขันระดับโลก

ซึ่งการแข่งขันรายการ The 40th “Coca-Cola” Suzuka 8hours Endurance Race 2017 เป็นหนึ่งในรายการแข่งขันเก็บคะแนน FIM EWC Endurance World Championship 2017 และจากชัยชนะครั้งนี้ ทำให้ทีม YAMAHA FACTORY RACING TEAM มีแต้มสะสมสูงสุด คว้าแชมป์ Endurance World Championship ประจำปีนี้ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม

ทัพทีมแข่งยามาฮ่า กวาดแชมป์เกมเอ็นดูร้านซ์ซูซูก้า ทั้งเกม 8 ชั่วโมง 4 ชั่วโมง และแชมป์โลก FIM EWC Endurance World Championship 2017

ทัพทีมแข่งยามาฮ่ากวาดชัยชนะในเกมการแข่งขันซูซูก้าเอ็นดูร้านซ์ 8 ชั่วโมง ได้อย่างยิ่งใหญ่ และต่อเนื่องติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ด้วยการส่งทีม YAMAHA FACTORY RACING TEAM นำโดย ทัตซึยูกิ นากาซึกะ, อเล็กซ์ โลว์ และไมเคิล ฟานเดอมาร์ค กับรถยามาฮ่า YZF-R1 ที่บิดนำตั้งแต่ชั่วโมงแรกไปจนครบ 8 ชั่วโมง

ขณะเดียวกันยามาฮ่ายังครองแชมป์โลกในเกมเวิลด์เอ็นดูร้านซ์ ด้วยฝีมือของทีม GMT94 YAMAHA ที่เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 11 ในรายการซูซูก้า 8 ชั่วโมง โดยมีคะแนนสะสมรวมทั้งหมด 146 คะแนน คว้าแชมป์โลก FIM EWC Endurance World Championship 2017 มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยสมรรถนะของรถยามาฮ่า YZF-R1

และขณะเดียวกันก่อนหน้านั้นเพียงวันเดียว ยามาฮ่า ก็สามารถคว้าชัยชนะในเกมการแข่งขัน ซูซูก้า 4 ชั่วโมง กับชัยชนะของ ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ด้วยรถยามาฮ่า YZF-R6 ที่ส่งนักแข่งลงสนามครั้งแรกก็สามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการแข่งขันให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยกับการครองความยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ได้

ซูซูก้า เอ็นดูร้านซ์ 8 ชั่วโมง เกมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบที่มีประวัติการแข่งขันมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มต้นการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1978 เป็นการแข่งขันเพื่อพิสูจน์ความทรหดของรถจักรยานยนต์ที่จะต้องผสานความเป็นหนึ่งเดียวกับทีมแม็คคานิกส์ และนักแข่งเพื่อก้าวสู่ความเป็นผู้ชนะในการแข่งขัน หรือแม้กระทั่งขับขี่เพื่อให้จบการแข่งขัน ครบ 8 ชั่วโมงก็ถือว่าสอบผ่าน

รวมถึงสนามแข่ง ซูซูก้า เซอร์กิต ที่มีประวัติศาสตร์การแข่งขันมาอย่างยาวนาน เคยถูกเลือกให้เป็นสังเวียนการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกในรายการ WorldGP มาแล้ว โดยสนามแข่งแห่งนี้ เป็นสนามที่มีมนต์เสน่ห์อยู่ในตัว เป็นสนามแข่งมาตรฐานระดับโลก และดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น โดยเกมการแข่งขัน ซูซูก้า เอ็นดูร้านซ์ 8 ชั่วโมงนี้ เป็นเกมการแข่งขันที่พิสูจน์ศักดิ์ศรีของผู้ผลิตรายใหญ่ 4 รายของประเทศญี่ปุ่น ฉะนั้นทุกค่ายรถจักรยานยนต์ในประเทศญี่ปุ่นจึงต้องทุ่มเทเหล่าวิศวกรในการพัฒนารถจักรยานยนต์ซูเปอร์ไบค์ให้มีสมรรถนะที่ดีที่สุดมาร่วมทำการแข่งขัน

เพื่อพิสูจน์ความเป็นหนึ่งกัน นักแข่งชั้นนำของโลกต่างเข้าร่วมพิสูจน์ความทรหดครั้งนี้แล้วหลายคน ไม่ว่าจะเป็นนักบิดสุดยอดตำนานของโลกอย่าง เคนนี่ย์ โรเบิร์ต, เวนย์ เรนนี่ย์, เวนย์ การ์ดเนอร์, โดมินิค ซาร์รอน, ไมเคิล ดูฮาน, วาเลนติโน่ รอสซี่, คอลลิน เอ็ดเวิร์ด, โนริยูกิ ฮาก้า, ชินนิชิ อิโตะ, อเล็กซ์ บารอส, คารอส เซก้า, โจนาธาน เรีย, โพล เอสปากาโร่, แบรนด์ลี่ย์ สมิต, เคซี่ย์ สโตนเนอร์ โดยนักแข่งเหล่านี้ล้วนแต่เคยร่วมทำการแข่งขันมาแล้วทั้งสิ้น

ฉะนั้นเกมซูซูก้า เอ็นดูร้านซ์ 8 ชั่วโมงจึงเป็นการพิสูจน์ศักยภาพของคน และรถจักรยานยนต์ เพราะรถจักรยานยนต์จะต้องวิ่งตลอด 8 ชั่วโมง โดยสลับสับเปลี่ยนนักแข่งลง 3 คน พร้อมทีมงานแมคคานิสก์ และเซอร์วิสในการที่จะต้องคำนวณการใช้น้ำมัน การเปลี่ยนยางในแต่ละครั้งที่ต้องมีความพร้อมสรรพ และมีความรวดเร็ว และความปลอดภัยสูงสุด

ยามาฮ่ามอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ส่งทีมแข่งลงไล่ล่าแชมป์ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ในชื่อทีม YAMAHA FACTORY RACING TEAM โดยดึงนักแข่งแชมป์ JSB1000 ในการแข่งขันรายการ MFJ All Japan ทัสซึยูกิ นากาซึกะ เจ้าของแชมป์ ซูซูก้า 8 ชั่วโมง สองสมัยพร้อมด้วยนักแข่งจากรายการเวิร์ลด์ซูเปอร์ไบค์ นำโดย อเล็กซ์ โลว์ และ ไมเคิล ฟาน เดอมาร์ค ที่รวมทีมเป็นหนึ่งเดียวกัน ภายใต้รถแข่งยามาฮ่า YZF-R1 เจ้าของแชมป์ซูซูก้า 8 ชั่วโมงสองสมัย ลงทำการแข่งขันเป็นปีที่ 3 โดยในรอบการควอลิฟาย YAMAHA FACTORY RACING TEAM สามารถทำเวลามาเป็นอันดับที่ 1 ได้อย่างยอดเยี่ยม

 

และเมื่อเข้าสู่รอบการแข่งขันที่เริ่มในเวลา 11.30 น.ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น คนดูทั้งสนามต่างส่งเสียงเชียร์กันอย่างสนุกสนาน โดยเกมออกสตาร์ท แม้ YAMAHA FACTORY RACING TEAM ที่ขับขี่โดย ทัสซึยูกิ นากาซึกะ นักแข่งมือหนึ่งของทีมจะไม่สามารถออกนำหลังการออกสตาร์ท แต่ก็สามารถไล่แซงคู่แข่งจนขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 ตามหลังทีม MuSASHi RT HARC-PRO Honda ที่มีนักแข่งทั้งจากโมโตจีพี, โมโตทู และออลเจแปน โดนในช่วงแรกนี้เป็นการขับขี่โดย ทากูมิ ทากาฮาชิ นักแข่งในรุ่น JSB1000 ด้วยกัน

โดยสมรรถนะของยามาฮ่า YZF-R1 ที่ผสานการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมของ ทัสซึยูกิ นากาซึกะ สามารถไล่กดดัน และขยับแซงอดีตนักแข่งโมโตจีพีได้ในช่วงปลายของชั่วโมงแรก จากนั้นก็ถึงคิวของ อเล็กซ์ โลว์ ก็ยังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมขยับทิ้งห่างคู่แข่งขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงคิวของ ไมเคิล ฟานเดอมาร์ค ที่ขับขี่ยามาฮ่า YZF-R1 ขยับระยะห่างออกจากคู่แข่งไปในทุกนาที

ซึ่งตลอด 8 ชั่วโมงของการแข่งขัน สามนักแข่งทั้ง ทัสซึยูกิ นากาซึกะ, อเล็กซ์ โลว์ และไมเคิล ฟาน เดอมาร์ค ต่างก็สลับสับเปลี่ยนกันลงไปจนถึงครึ่งชั่วโมงสุดท้ายของการแข่งขันก็เป็นหน้าที่ของ อเล็กซ์ โลว์ ที่ลงไปขับขี่ในช่วงของไนซ์เรซ จนผ่านธงตราหมากรุกนำ YAMAHA FACTORY RACING TEAM คว้าแชมป์ซูซูก้า 8 ชั่วโมงได้อีกครั้ง และเป็นการคว้าแชมป์ติดต่อกันต่อเนื่อง 3 ปีด้วยเช่นกัน

เท่านั้นยังไม่พอ ในรายการ ซูซูก้า เอ็นดูร้านซ์ 8 ชั่วโมง ยังเป็นรายการเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์โลกในรายการ FIM EWC Endurance World Championship 2017 ที่มีการเก็บคะแนนสะสมรวม 5 สนาม โดยยามาฮ่าส่งทีม GMT94 YAMAHA กับรถยามาฮ่า YZF-R1 หมายเลข 94 และทีม YART Yamaha Official EWC Team กับรถยามาฮ่า YZF-R1 หมายเลข 7 ร่วมลงทำการแข่งขัน

ซึ่งในสนามสุดท้ายนี้เป็นสนามชี้ชะตาแชมป์โลก ทีม GMT94 YAMAHA ที่มีผลงานอยู่อันดับ 2 ในตารางคะแนนสะสม สามารถทำผลงานได้ดีในการแข่งขันในรายการ ซูซูก้า 8 ชั่วโมง สามารถขยับอันดับจากตำแหน่งที่ 16 ในชั่วโมงแรกแต่ก็สามารถจบการแข่งขันในชั่วโมงที่ 8 ด้วยอันดับที่ 11 เก็บคะแนนสะสมแชมป์โลกมาได้อีก 15 คะแนน

ซึ่งเพียงพอต่อการคว้าแชมป์โลก FIM EWC Endurance World Championship 2017 โดยมีคะแนนสะสมรวมทั้งสิ้น 146 คะแนน ทิ้งห่างอันดับ 2 ซึ่งเป็นแชมป์เก่าถึง 9.5 คะแนน ส่วนทีม YART Yamaha Official EWC Team มีคะแนนสะสมอยู่ในอันดับที่ 3

Comments

comments

You may also like
ไทยยามาฮ่า ร่วมงานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 44 ภายใต้คอนเซ็ปต์ YAMAHA Community of PRIDE
ยามาฮ่ายกทัพ XMAX Connected จัดเต็ม!!! MAX ส่งตรงร้านผู้จำหน่ายทั่วประเทศ
NEW YAMAHA YZF-R3 สีใหม่!!! RIDE THE R ANYTIME…รถสปอร์ตแท้ สายพันธุ์ R-Series ดีเอ็นเอสายพันธุ์แชมป์!
เรซตัดสินแชมป์ Yamaha Moto Challenge Season7 เกมชิงดำนักบิด-ทีมแข่งอาชีวศึกษาเอกชนฯ เวทีประลองวิชาชีพมอเตอร์สปอร์ตของ 15 ทีมแข่งเด็กช่างอาชีวศึกษาเอกชนภายใต้โครงการ Yamaha Moto Challenge Season7

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.